[Trọn bộ] Hồ Sơ Thiết Kế Biệt Thự Chi Tiết Nhất

Hồ sơ thiết kế biệt thự đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế thi công. Bên cạnh việc thể hiện rõ nét kiến trúc, kết cấu,... của công trình, hồ sơ thiết kế còn được xem là kim chỉ nam, hướng dẫn đội ngũ thi công triển khai dự án đúng với bản vẽ, các thông số kỹ thuật, vật liệu,... Nhờ vậy, công trình được đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như mức độ kiên cố, an toàn sau khi hoàn thiện. Đặc biệt, thông qua bộ hồ sơ thiết kế, gia chủ có thể kiểm soát tiến độ, chất lượng dự án và triển khai các hạng mục bảo hành, bảo trì một cách dễ dàng. Sau đây là trọn bộ hồ sơ thiết kế biệt thự chi tiết, SBS VILLA mời quý gia chủ cùng tìm hiểu.

1. Hồ sơ thiết kế biệt thự là gì?

Hồ sơ thiết kế biệt thự là một tập tài liệu thể hiện chi tiết hình dạng kiến trúc, kết cấu của căn nhà. Đây được xem là kết quả đầu tiên trong quy trình thiết kế. Các mong muốn, ý tưởng của gia chủ sẽ được thực hiện hóa qua bộ hồ sơ này. Ngoài ra, bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full cũng là cầu nối quan trọng giữa chủ nhà, đơn vị thi thiết kế thi công và sản phẩm thực tế trong quá trình thi công.

Một bộ hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ sẽ bao gồm các phần chính như sau:

 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự
 • Bản vẽ kết cấu
 • Bản vẽ thiết kế hệ thống ME (Hệ thống cấp thoát điện – nước, Internet,… tùy vào nhu cầu của gia chủ)
 • Hồ sơ thiết kế nội thất biệt thự 
 • Hồ sơ thiết kế ngoại thất
Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự tại SBS VILLA

Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự tại SBS VILLA thể hiện chi tiết hình dạng kiến trúc, kết cấu của căn nhà

2. 6 Lý do cần có hồ sơ thiết kế biệt thự 

2.1. Kiểm soát tiến độ thi công dễ dàng

Hồ sơ thiết kế biệt thự được xem là “công cụ” đắc lực giúp chủ đầu tư giám sát tiến độ thi công. Gia chủ có thể thông qua bộ hồ sơ thiết kế để nắm bắt được các hạng mục công việc, trình tự thi công và thời gian hoàn thành theo từng giai đoạn cụ thể. Từ đó, đối chiếu với công việc thực tế đang diễn ra, xem xét chất lượng và phát hiện nhanh các sai sót, chậm trễ để có hướng giải quyết nhanh chóng.

Hồ sơ thiết kế biệt thự giúp kiểm soát tiến độ thi công dễ dàng

Hồ sơ thiết kế biệt thự giúp gia chủ kiểm soát tốt tiến độ thi công, đảm bảo các hạng mục công việc được diễn ra theo kế hoạch

2.2. Tránh phát sinh chi phí thi công

Việc sở hữu một bộ hồ sơ thiết kế biệt thự đầy đủ, chính xác sẽ giúp quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ, hạn chế đến tối đa các lỗi kỹ thuật trong thi công. Từ đó, giảm thiểu được việc tháo dỡ, sửa chữa gây phát sinh chi phí.

Ngoài ra, bộ hồ sơ thiết kế còn là căn cứ để gia chủ xác định được khối lượng, loại vật liệu phù hợp với công trình và mức độ đầu tư, tránh gây ra tình trạng lãng phí.   

2.3. Đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cho công trình

Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự full là nơi những mong muốn, ý tưởng của gia chủ về tổ ấm tương lai được thể hiện chi tiết và rõ nét. Thông gia đó, gia chủ có thể nắm được các yếu tố về kết cấu, công năng, vật liệu thi công,… và hình dung được “diện mạo” của công trình tương lai. Nhờ vậy, tất cả các dự án tại SBS VILLA sau khi hoàn tất đều mang giá trị bền vững theo thời gian và có tính thẩm mỹ cao, giống bản vẽ đến ít nhất 95%.

hồ sơ thiết kế nhà biệt thự giúp đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cho công trình

Hồ sơ thiết kế biệt thự giúp gia chủ nắm bắt được các yếu tố về mặt kết cấu và thẩm mỹ từ đó tạo nên các công trình đúng ý trong tương lai

2.4. Dễ dàng xin phép xây dựng

Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự là căn cứ để các cơ quan pháp lý cấp giấy phép xây dựng cho công trình. Một bộ hồ sơ đầy đủ, được trình bày logic, chi tiết và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật,… giúp cơ quan pháp lý dễ dàng nắm bắt thông tin, đưa ra các đánh giá phù hợp dựa trên các tiêu chuẩn, quy định xây dựng của pháp luật. Từ đó, quá trình cấp phép được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải điều chỉnh thêm nhiều thông tin. 

Hồ sơ thiết kế nhà biệt thự giúp quá trình phối hợp giữa chủ nhà, kiến trúc sư và đội thi công diễn ra dễ dàng

Hồ sơ thiết kế biệt thự giúp quá trình làm việc giữa gia chủ, nhà thầu và kiến trúc sư được diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả trong công việc

2.5. Phối hợp hiệu quả giữa gia chủ, nhà thầu và kiến trúc sư

Bộ hồ sơ thiết kế biệt thự cung cấp cái nhìn trực quan, chi tiết về thiết kế của công trình. Đồng thời, mô tả đầy đủ các yếu tố như kết cấu, kích thước từng vật liệu, vị trí thi công,, loại vật tư xây dựng,… Từ đó, tạo nên một “ngôn ngữ chung” giúp gia chủ, nhà thầu và kiến trúc sư (KTS) hiểu rõ về dự án. Nhờ đó, quá trình trao đổi công việc được diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Đối với các trường hợp xảy ra sai sót, các bên liên quan có thể ngay lập tức tham khảo hồ sơ thiết kế và cùng tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Đặc biệt, gia chủ có thể thông qua hồ sơ thiết kế biệt thự để đánh giá chất lượng công trình, tiến độ làm việc của chủ đầu tư và kiến trúc sư. Đảm bảo được cam kết và trách nhiệm trong công việc của các bên liên quan.

2.6. Hồ sơ thiết kế biệt thự tạo thuận lợi cho việc bảo hành, nâng cấp 

Đối với các công trình gặp vấn đề liên quan đến hạng mục bảo trì hoặc gia chủ mong muốn nâng cấp không gian sống. Đội ngũ kỹ sư và nhà thầu sẽ căn cứ vào bộ hồ sơ thiết kế biệt thự. Từ đó, xác định nhanh vị trí, nguyên nhân của sự cố và đưa ra hướng giải pháp, xử lý hiệu quả, chính xác nhất.

3. Hồ sơ thiết kế biệt thự full gồm những gì?

3.1. Hồ sơ xin phép xây dựng

Bộ hồ sơ xin phép xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cấp phép xây dựng và tiến độ dự án. Tại SBS VILLA, bộ hồ sơ xin phép sẽ bao gồm:

 • Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc 
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu
 • Hồ sơ thiết kế hệ thống ME

Mỗi bộ hồ sơ của SBS VILLA sẽ được triển khai chi tiết, rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, thi công,… theo quy định của pháp luật. Từ đó, giúp quá trình cấp phép được diễn ra nhanh chóng. 

3.2. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công

3.2.1. Bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D ngoại thất

Các hạng mục chính trong bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D ngoại thất bao gồm:

 • Hình ảnh 3D mô phỏng mặt ngoài công trình với các góc nhìn khác nhau như chính diện, góc nhìn chéo, góc nhìn từ trên xuống,… cung cấp cho khách hàng tổng quan kiến trúc mặt tiền ở mọi khía cạnh.
 • Chi tiết các hạng mục kiến trúc mặt ngoài công trình như mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ, ban công, hàng rào,…
 • Vật liệu được sử dụng cho kiến trúc mặt tiền ví dụ như gỗ, bê tông, kính,… với màu sắc và hoa văn thực tế nhất.
 • Cảnh quan bên ngoài công trình bao gồm tiểu cảnh, cây xanh, lối đi,…
 • Ánh sáng được sử dụng tại kiến trúc mặt tiền bao gồm loại đèn, cường độ sáng, màu sắc của ánh sáng, vị trí lắp đặt đèn…
Bản vẽ phối cảnh 3D ngoại thất biệt thự Tropical

Bản vẽ phối cảnh 3D ngoại thất của mẫu biệt thự phong cách Tropical

3.2.2. Bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D ngoại thất sân vườn

Bản vẽ thiết kế phối phối cảnh 3D ngoại thất sân vườn bao gồm các hạng mục chính như sau:

 • Hình ảnh 3D mô phỏng tổng thể sân vườn
 • Chi tiết các hạng mục trong sân vườn như tiểu cảnh, cây xanh, hồ nước, lối đi,…
 • Vật liệu được sử dụng cho hạng mục sân vườn
 • Hệ thống chiếu sáng được sử dụng trong cảnh quan sân vườn
Phối cảnh 3D sân vườn thể hiện chi tiết tổng thể, vật liệu, hệ thống chiếu sáng,... trong không gian

Phối cảnh 3D ngoại thất sân vườn thể thể hiện chi tiết cách bố trí công năng cùng vật liệu được sử dụng trong thi công

3.2.3. Bản vẽ thiết kế kiến trúc chi tiết

Bản vẽ thiết kế kiến trúc biệt thự chi tiết sẽ được triển khai dưới 3 dạng mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, mang đến bức tranh tổng thể về hình dạng và cấu trúc của công trình như:

 • Mặt bằng vị trí xây dựng.
 • Mặt bằng bố trí vật dụng ở mỗi tầng & mặt bằng mái.
 • Kích thước của từng tầng.
 • Chi tiết mặt bằng, mặt cắt & mặt đứng.
 • Mặt bằng hoàn thiện chi tiết của sàn & trần từng tầng.
 • Thông tin chi tiết về cửa, cầu thang, vệ sinh và trần.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc thể hiện rõ cách binh bố công năng, phong thủy hợp lý, đặc điểm văn hóa sinh hoạt của từng gia đình,…

3.2.4. Bản vẽ thiết kế kết cấu chi tiết

Giống như khung xương nâng đỡ toàn bộ căn nhà, bản vẽ thiết kế kết cấu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và vững chắc của căn biệt thự. Tại SBS VILLA, bản vẽ thiết kế kết cấu sẽ bao gồm: móng, dầm, sàn, cột,…

Đặc biệt, bản vẽ thiết kế kết cấu của chúng tôi được thực hiện bởi các kỹ sư, kiến trúc sư được đào tạo kiến thức chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Quá trình thực hiện dựa trên việc phân tích kỹ lưỡng các tiêu chuẩn xây dựng, tải trọng công trình, đảm bảo khả năng chịu lực, chống đỡ an toàn,… Từ đó, mang đến cho khách hàng một tổ ấm kiên cố, bền vững theo thời gian.

3.2.5. Bản vẽ thiết kế điện – nước chi tiết

Bản vẽ thiết kế điện – nước chi tiết bao gồm các hạng mục cụ thể: 

 • Chi tiết lắp đặt công tắc chiếu sáng, ổ cắm điện, trunking, tủ điện âm tường,…
 • Sơ đồ nguyên lý điện và cấp nước 
 • Mặt bằng chi tiết nguồn điện, cấp thoát nước, điện lạnh, camera tại mỗi tầng 
 • Mặt bằng định vị đèn 
 • Mặt bằng hoàn thiện công tắc 
 • Mặt bằng, mặt cắt hầm tự hoại

3.3. Bản vẽ thiết kế nội thất

3.3.1. Bản vẽ 3D nội thất

Bản vẽ 3D nội thất mô phỏng không gian nội thất của từng khu vực một cách sinh động và trực quan. Bao gồm: cách bố trí nội thất, hệ thống ánh sáng, màu sắc, chất liệu, vật liệu,… được sử dụng trong không gian. Từ đó, giúp gia chủ hình dung được hình ảnh nội thất thực tế sau khi hoàn thành.

Thông qua bản vẽ 3D nội thất, gia chủ có thể điều chỉnh không gian trước khi bắt tay vào thi công. Chẳng hạn như thay đổi cách bố trí nội thất, màu sắc, vật liệu,… nhằm mang đến một tổng thể ưng ý nhất.

Bản vẽ 3D nội thất phong cách Tropical

Một góc nhỏ phối cảnh 3D tại không gian phòng khách của mẫu biệt thự Tropical do SBS VILLA đảm nhận vai trò thiết kế trọn gói

3.3.2. Bản vẽ kích thước và vật liệu nội thất

Bản vẽ kích thước thể hiện chi tiết kích thước như chiều dài, chiều rộng, chiều cao và độ dày của các vật dụng nội thất. Trong khi đó, bảng kê vật liệu cung cấp tổng thể các loại vật liệu được sử dụng trong từng hạng mục thi công nhất định. Tại SBS VILLA, vật liệu được thể hiện dưới dạng tên gọi, thông số cụ thể và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mang đến sự an tâm và tin tưởng nhất định cho khách hàng.

Ngoài ra, bản vẽ kích thước và vật liệu giúp cung cấp thông tin chính xác đến đội ngũ thi công nội thất. Từ đó, hỗ trợ quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo nội thất được hoàn thiện đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật.

4. Giai đoạn và tiến độ lên hồ sơ thiết kế biệt thự của SBS VILLA

4.1. Trao đổi và lên phương án

Trước khi bắt tay vào công đoạn thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư của SBS VILLA sẽ có buổi trao đổi với khách hàng để thấu hiểu rõ hơn những mong muốn, ý tưởng của gia chủ. Từ đó, chúng tôi sẽ kết hợp với các điều kiện thực tế và tư vấn đến khách hàng phương án thiết kế thi công phù hợp với nhu cầu và mức độ đầu tư. 

4.2. Thiết kế mặt bằng

Đối với các căn nhà có diện tích lớn như biệt thự hoặc villa, thời gian thiết kế mặt bằng sẽ dao động từ 7-15 ngày. Trong đó:

 • Thời gian phối cảnh: 6-7 ngày
 • Thời gian render: 2-4 ngày
 • Thời gian điều chỉnh: 2-5 ngày (phụ thuộc vào chủ đầu tư)

4.3. Thiết kế mặt tiền

Sau khi hoàn tất bản vẽ thiết kế mặt bằng, SBS VILLA sẽ chuyển sang giai đoạn triển khai ngoại thất biệt thự. Thông thường, thời gian thiết kế mặt tiền sẽ rơi vào khoảng 10-15 ngày. Cụ thể:

 • Thời gian phối cảnh: 6-7 ngày
 • Thời gian render: 2-4 ngày
 • Thời gian điều chỉnh: 2-5 ngày (phụ thuộc vào chủ đầu tư)

4.4. Thiết kế nội thất

Thời gian hoàn tất một bản vẽ thiết kế nội thất đối với biệt thự, Villa tại SBS VILLA sẽ dao động từ 20-30 ngày. Trong đó, thời gian thiết kế dành cho mỗi tầng là 6-7 ngày và còn lại là thời gian điều chỉnh của chủ đầu tư.

4.5. Lập hồ sơ xin phép thi công

Thời gian lập hồ sơ xin phép – thi công tại SBS VILLA sẽ kéo dài từ 15-20 ngày. Trong đó:

 • Hồ sơ xin phép: 5-6 ngày 
 • Hồ sơ thi công chi tiết nội thất: 7-9 ngày
 • Hồ sơ thi công kiến trúc – kết cấu – điện nước: 10 ngày

(Thông thường, các hạng mục sẽ được kết hợp làm song song) 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bộ hồ sơ thiết kế biệt thự tại SBS VILLA. Chúng tôi hy vọng thông qua hồ sơ thiết kế biệt thự chi tiết, gia chủ có thể hình dung rõ nét về tổ ấm của gia đình sau khi hoàn thiện. Đồng thời, đây sẽ là cơ sở vững chắc giúp chủ nhân kiểm soát dễ dàng các hạng mục công việc, tiến độ dự án và kiến tạo nên một công trình ý về mặt thẩm mỹ, kết cấu trong tương lai. Nếu gia chủ có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với SBS VILLA qua hotline 0972 910 046 để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ ngay hôm nay  nhé!

 • Hiện tại, SBS VILLA là đơn vị thiết kế nội thất, kiến trúc trên toàn quốc và nhận thi công trọn gói tại một số tỉnh thành Miền Trung và Phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang, Vũng Tàu,… Đối với các khu vực chưa nhận thi công, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tự thi công từ xa thông qua việc trao đổi trực tiếp với nhà thầu, tư vấn vật liệu xây dựng và hỗ trợ các phát sinh (nếu có).
 • Đến với SBS VILLA, quý khách hàng sẽ được làm việc cùng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư trẻ, năng động, có tinh thần sáng tạo và cải tiến liên tục. Bên cạnh việc bắt kịp các xu hướng kiến trúc thời đại, đội ngũ của chúng tôi còn đề cao tính “cá nhân hóa” trong mỗi dự án. Từ đó, tạo nên những công trình “độc nhất”, nơi gia chủ không chỉ sống mà còn thể hiện trọn vẹn sở thích và phong cách cá nhân của chính mình.
 • Trong thi công, chúng tôi luôn đặt tính an toàn và bền vững của công trình lên hàng đầu. Do đó, mỗi một dự án do SBS VILLA đảm nhận, chúng tôi cam kết áp dụng 21 giải pháp và kỹ thuật mới nhất trong thi công, vượt trội so với thị trường. Nhờ đó, các dự án của SBS VILLA không chỉ có tính kiên cố theo thời gian mà còn giống bản vẽ 3D đến ít nhất 95%.

SBS VILLA mong rằng có thể trở thành đơn vị xây dựng cùng đồng hành với quý khách hàng trên con đường kiến tạo tổ ấm. 

Bài viết khác
Giá Thiết Kế Biệt Thự Đầy Đủ Chi Tiết & Mới Nhất 2024
ĐỌC THÊM
[Top] 55+ Mẫu phòng ngủ gỗ óc chó đẹp dẫn đầu xu hướng
ĐỌC THÊM
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với gia đình Việt & phong thủy
ĐỌC THÊM
11+ Mẫu biệt thự mái bằng đẹp được lựa chọn nhiều nhất
ĐỌC THÊM
Loại gạch xây nhà phổ biến nhất hiện nay
ĐỌC THÊM
Thiết Kế Biệt Thự Hòa Bình – Mẫu Biệt Thự Đẹp & Báo Giá
ĐỌC THÊM
Các loại thép xây dựng-Tiêu chí lựa chọn, bảng giá mới nhất 2024
ĐỌC THÊM
Các loại cát xây dựng & bảng giá cập nhật mới nhất
ĐỌC THÊM
Thiết Kế Biệt Thự Tại Pleiku Đẹp, Uy Tín & Báo Giá
ĐỌC THÊM
Công Ty Thiết Kế Biệt Thự Tại Đà Lạt Đẹp, Uy Tín Nhất
ĐỌC THÊM
GOT ANY QUESTIONS?
Với đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực thiết kế, thi công villa. Chúng tôi mong muốn tạo nên những công trình vượt thời gian.
WORKSPACE

280-282 Lê Quảng Chí, Đà Nẵng

SHOWROOM

201 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng
526 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng
51 Lê Duẩn, Đông Hà, Quảng Trị