Phong thủy phòng ngủ: 17 Điều kiêng kỵ gia chủ cần biết

Phong thủy phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp thu hút vận may, tài lộc và giữ được sự hưng thịnh trong tổ ấm. Đặc biệt, việc bố trí phòng ngủ theo phong thủy đòi hỏi gia chủ phải tính toán đến màu sắc, cách sắp xếp các vật dụng nội thất, trang trí trong không gian sao cho cân đối và hài hòa nhất. Từ đó, góp phần gia tăng giá trị thẩm mỹ cho tổ ấm. Trong bài viết sau đây, SBS VILLA sẽ cung cấp đến quý gia chủ những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ cùng cách bố trí phòng ngủ hợp mệnh gia chủ, mời bạn cùng theo dõi.

1. Lợi ích bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Bố trí phong thủy phòng ngủ được nhiều gia chủ quan tâm bởi chúng mang đến các lợi ích vượt trội như:

 • Đối với sức khỏe: Bố trí phòng ngủ khoa học, theo đúng phong thủy mang đến một không gian nghỉ ngơi lý tưởng, giữ cho bầu sinh khí tốt và luôn được thoải mái. Từ đó, giúp gia chủ có một giấc ngủ ngon, lấy lại tinh thần và năng lượng cho ngày mới. 
 • Mang đến vận may, tài lộc: Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy tương hợp với chủ nhân sẽ thu hút luồng sinh khí thịnh vượng, may mắn và tài lộc vào nhà. Góp phần giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.
 • Gia tăng tính giá trị thẩm mỹ: Trong quá trình xây dựng/trang trí phòng ngủ theo phong thủy, gia chủ thường phải liệu chọn vật liệu, màu sắc cùng các vật dụng nội thất phù hợp với mệnh và tuổi của mình. Quá trình này giúp không gian gia tăng giá trị thẩm mỹ, tạo nên sự đồng điệu, nhất quán. Đồng thời, thể hiện được sở thích và cá tính riêng của chủ sở hữu.
phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ mang đến những lợi ích vượt trội trong cuộc sống của gia chủ

2. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ

2.1. Hướng đầu giường không đặt cạnh cửa phòng ngủ

Trên thực tế, việc kê đầu giường cạnh cửa phòng ngủ sẽ làm mất đi sự riêng tư, cảm giác an toàn bởi ảnh hưởng của tiếng ồn và các hoạt động ở phía trước cửa. Xét về phong thủy phòng ngủ, việc kê giường ngủ như vậy sẽ khiến chủ nhân liên tục bị tác động bởi các luồng khí xấu, từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng giấc ngủ.

điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ

Không nên đặt hướng đầu giường cạnh cửa phòng ngủ tránh gây tình trạng mất ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân

2.2. Phong thủy phòng ngủ cửa đối diện với cửa bếp

Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp có tính Hỏa. Trong khi đó, phòng ngủ được xem là nơi nuôi dưỡng khí trong nhà. Vì vậy, nơi đây cần sự yên tĩnh, không chứa các yếu tố lửa hay nước. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa bếp sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng giữa khí và hỏa. Song với đó, phòng bếp là nơi diễn ra hoạt động nấu nướng quanh năm. Việc bố trí này sẽ làm cho không gian phòng ngủ luôn ở nhiệt độ cao, nóng nực và ảnh hưởng bởi mùi thức ăn. Các nguyên nhân này kết hợp sẽ tác động đến sức khỏe, vận may, tài lộc, hôn nhân cũng như tình cảm của người sử dụng phòng ngủ.

phong thủy cửa phòng ngủ

Xét theo quan niệm phong thủy phòng ngủ việc bố trí cửa phòng ngủ đối diện với cửa bếp được xem là đại kỵ 

2.3. Phong thủy phòng ngủ cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Xét về yếu tố phong thủy, cửa chính được xem là nơi đón cả những luồng sinh khí tốt và xấu. Việc bố trí cửa phòng ngủ đối diện cửa chính sẽ thu hút những luồng khí xấu vào phòng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng phòng ngủ. Ngoài ra, nếu gia chủ thiết kế cửa phòng ngủ chính diện với cửa ra vào sẽ thu hút hết những khí tốt vào không gian phòng ngủ, ngăn chặn chúng lan tỏa đến các khu vực khác trong nhà. Từ đó, ảnh hưởng đến phong thủy của tổng thể tổ ấm. 

Đặc biệt, việc thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với cửa chính không chỉ làm giảm giá trị tính thẩm mỹ của tổ ấm mà còn ảnh hưởng đến sự riêng tư và thoải mái của chủ nhân. 

2.4. Tránh đặt gương đối diện giường

Theo phong thủy phòng ngủ việc đặt gương đối diện với giường ngủ là đại kỵ. Bởi điều này dễ tạo nên cảm giác bất an, giật mình cho gia chủ nếu thức giấc vào lúc nửa đêm. Đồng thời, tinh thần của người sử dụng phòng ngủ sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

thiết kế phòng ngủ theo phong thủy nên tránh đặt gương đối diện giường ngủ

Gia chủ có thể bố trí gương đặt cạnh đầu giường, vừa tô điểm cho không gian, vừa đảm bảo nguyên tắc về mặt phong thủy phòng ngủ

3. Bố trí phong thủy phòng ngủ hợp phong thủy mang lại tài lộc, sức khỏe

3.1. Hướng giường ngủ 

Theo quan niệm phong thủy phòng ngủ, việc chọn đúng hướng giường ngủ sẽ tạo nên sự cân bằng trong dòng chảy năng lượng, cải thiện hiệu quả chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng. Sau đây là tổng hợp hướng phòng ngủ hợp mệnh gia chủ, mời bạn cùng tham khảo. 

 • Gia chủ mệnh Kim: Giường ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và kỵ đặt giường ngủ ở hướng  Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Giường ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt giường ngủ ở hướng Tây Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Giường ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Tây Bắc, kỵ đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Giường ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt giường ngủ ở hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Giường ngủ nên đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc, kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

Bên cạnh đó, trong quá trình chọn hướng giường ngủ, gia chủ cần lưu ý thêm các nguyên tắc phong thủy phòng ngủ như sau: 

 • Không đặt giường ngủ đối diện với cửa chính, cửa ra vào và cửa sổ.
 • Không kê đầu giường ngủ sát với tường nhà vệ sinh.
 • Đầu giường nên kê sát tường, không đặt ở trung tâm.
 • Hướng đặt giường ngủ không được đối diện với gương soi.
Bố trí hướng giường ngủ hợp mệnh gia chủ mang đến hạnh phúc và vượng khí cho chủ nhân

Lựa chọn hướng phòng ngủ đúng, hợp mệnh gia chủ mang đến hạnh phúc và vượng khí cho gia đình

3.2. Màu sắc phòng ngủ theo phong thủy

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến cảm giác thư giãn cùng một giấc ngủ ngon cho chủ nhân. Theo phong thủy phòng ngủ, mỗi người chúng ta sinh ra đều gắn với một mệnh. Dưới đây là gợi ý lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh.

 • Gia chủ mệnh Kim: Màu sắc phù hợp là màu trắng, xám, bạc, vàng,…
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên lựa chọn các gam màu như đỏ, cam, nâu, vàng, xanh, lá,… cho không gian phòng ngủ của mình. 
 • Gia chủ mệnh Thủy: Các gam màu như xanh dương, trắng, xám, ghi nhạt,… sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Trong phong thủy, Hỏa khắc Thủy. Do đó, gia chủ mệnh Hỏa cần tránh các gam màu phù hợp với gia chủ mệnh Thủy. Đồng thời, lựa chọn các gam màu tím, đỏ, hồng, xanh lục, xanh lá mạ,… cho không gian phòng ngủ của mình. Lưu ý, các gam màu không nên quá đậm, nhằm mang đến sự thư giãn và dễ chịu cho người sử dụng. 
 • Gia chủ mệnh Thổ: Nên lựa chọn các gam màu vàng, cam, nâu, đỏ đất, cam đất,… cho không gian nghỉ ngơi riêng tư.
Gia chủ nên lựa chọn màu sắc phòng ngủ phù hợp với bản mệnh

Không gian phòng ngủ mang sắc nâu dung dị, được truyền tải qua chất liệu gỗ mang đến cảm giác ấm cúng cho không gian

3.3. Đèn phòng ngủ

Đèn phòng ngủ bên cạnh yếu tố trang trí còn mang đến cảm giác dễ chịu giúp gia chủ đi vào giấc ngủ sâu hơn. Theo phong thủy phòng ngủ, gia chủ nên hạn chế nằm ngủ cạnh nguồn sáng quá mạnh, bởi chúng gây nên cảm giác mất an toàn. Trong quá trình lựa chọn đèn ngủ, ngoài việc cân nhắc tính đến tính thẩm mỹ, gia chủ nên lựa chọn các loại đèn có ánh sáng vừa đủ nhẹ.

Gia chủ nên lựa chọn đèn phòng ngủ có ánh sáng vừa đủ dịu nhẹ

Đèn ngủ được gia công tinh xảo kết hợp cùng độ sáng vừa phải không chỉ tô điểm nét đẹp của tổng thể mà còn giúp gia chủ ngủ ngon và sâu giấc hơn

3.4. Cây xanh trong phòng ngủ

Xét về yếu tố phong thủy phòng ngủ thiên về tĩnh. Trong khi đó, cây xanh thiên về động, tượng trưng cho sự sống và phát triển. Do đó, một số quan niệm cho rằng cây xanh không thích hợp để bố trí trong không gian phòng ngủ. Tuy nhiên, theo yếu tố ngũ hành tương sinh tương khắc, nếu gia chủ thuộc mệnh Hỏa hoặc mệnh Mộc, gia chủ hoàn toàn có thể bố trí cây xanh trong không gian phòng ngủ. Đối với gia chủ thuộc mệnh Thủy và Thổ, cần hạn chế sự hiện diện của cây xanh trong phòng ngủ hoặc lựa chọn các loại cây phù hợp.

Gia chủ thuộc mệnh Hỏa hoặc mệnh Mộc có thể bố trí cây xanh trong phòng ngủ, gia chủ mệnh Thủy và Thổ cần cân nhắc lựa chọn loại cây phù hợp

Gia chủ cần cân nhắc lựa chọn cây xanh phù hợp với bản mệnh để phát huy tối đa hiệu quả về mặt phong thủy phòng ngủ

3.5. Cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ phòng ngủ là nơi thu hút ánh sáng tự nhiên cùng bầu không khí trong lành vào không gian sống, mang đến một tổ ấm thông thoáng và căng tràn sức hơi thở thiên nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình bố trí cửa sổ phòng ngủ, gia chủ cần lưu ý một số nguyên tắc như sau:

 • Không nên đặt cửa sổ ở đầu giường ngủ: Bởi ánh sáng chiếu thẳng vào mặt gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Không đặt cửa sổ đối diện với cửa phòng ngủ và cửa nhà chính: Bởi vị trí này gây hao hụt tài khí.

Ngoài ra, căn cứ vào diện tích phòng ngủ, gia chủ có thể xác định kích thước cửa sổ nhằm đảm bảo đón lượng ánh sáng vừa đủ, mang đến sự an toàn và thoải mái cho chủ nhân.

Không nên đặt cửa sổ ở đầu giường ngủ, đối diện với cửa phòng ngủ và cửa nhà chính

Gia chủ cần cân nhắc hướng đặt cửa sổ theo phong thủy phòng ngủ và lựa chọn kích cỡ phù hợp nhằm đảm bảo sự an toàn, thoải mái và thu hút vượng khí cho không gian

3.6. Tranh treo phong thủy phòng ngủ

Nếu gia chủ là một người biết cách phối hợp hài hòa giữa tranh phong thủy và kiến trúc phòng ngủ. Đây chắc chắn sẽ là giải pháp hoàn hảo không chỉ tạo điểm nhấn đặc trưng mà còn cung cấp nguồn năng lượng tích cực và sinh khí cho gia chủ mỗi khi trở về nhà.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến cách bố trí phong thủy phòng ngủ cùng những điều kiêng kỵ gia chủ cần lưu ý. SBS VILLA mong rằng những kiến thức chúng tôi tổng hợp sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy và tránh những điều kiêng kỵ cần thiết. Từ đó, mang đến một không gian sống lý tưởng về mặt tinh thần và thể chất cho các thành viên trong tổ ấm.

Treo tranh phong thủy trong phòng ngủ vừa tạo điểm nhấn cho không gian, vừa thu hút nguồn năng lượng tích cực và sinh khí cho gia chủ

Treo tranh phong thủy phòng ngủ mang đến nguồn sinh khí dồi dào và năng lượng tích cực

** Lưu ý: SBS VILLA không nhận thiết kế phong thủy phòng ngủ. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. 

Trên đây là những thông tin về phong thủy phòng ngủ mà gia chủ có thể tham khảo để bố trí phù hợp với khoa học và phong thủy nhằm mang lại tài lộc, may mắn.

Chúng tôi là đơn vị thiết kế thi công biệt thự, villa ở khu vực miền Trung và phía Nam. Xuyên suốt hành trình 6 năm gắn bó với ngành xây dựng, SBS VILLA luôn mang theo giá trị “Trung thực”, sự “Tận tâm” và tinh thần “Học hỏi – Nâng chuẩn liên tục” như những ngày đầu tiên. Kết hợp cùng các giải pháp và kỹ thuật thi công mới nhất, vượt trội so với thị trường, áp dụng vào các công trình được đảm nhận. Từ đó, mang đến cho khách hàng những tổ ấm bền vững về mặt kết cấu và có giá trị thẩm mỹ cao, giống bản vẽ đến ít nhất 95%. Nếu gia chủ đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xây dựng uy tín cùng đồng hành trên chặng đường kiến tạo tổ ấm, đừng ngần ngại liên hệ với SBS VILLA qua hotline 0972 910 046 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay nhé!  

Bài viết khác
10 Cây trồng hàng rào biệt thự đẹp dễ trồng và hợp phong thủy
ĐỌC THÊM
[TOP] 10 Mẫu cổng biệt thự đẹp hiện đại và cuốn hút nhất
ĐỌC THÊM
Top 10+ Mẫu thiết kế nhà biệt thự lô góc đẹp, sang trọng nhất
ĐỌC THÊM
Top Mẫu biệt thự mặt tiền 11m đẹp, sang trọng có bản vẽ chi tiết
ĐỌC THÊM
20+ Mẫu thiết kế biệt thự mặt tiền 10m đẹp mê ly
ĐỌC THÊM
Bảng Giá Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Trọn Gói Mới Nhất 2024
ĐỌC THÊM
Điểm danh 5 phong cách thiết kế biệt thự lựa chọn nhiều nhất
ĐỌC THÊM
[Trọn bộ] Hồ Sơ Thiết Kế Biệt Thự Chi Tiết Nhất
ĐỌC THÊM
10+ Mẫu Biệt Thự 2 Tầng 4 Phòng Ngủ Đẹp Công Năng Tiện Nghi
ĐỌC THÊM
10 Mẫu biệt thự 3 tầng 3 phòng ngủ có bản vẽ công năng chi tiết
ĐỌC THÊM
GOT ANY QUESTIONS?
Với đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực thiết kế, thi công villa. Chúng tôi mong muốn tạo nên những công trình vượt thời gian.
WORKSPACE

280-282 Lê Quảng Chí, Đà Nẵng

SHOWROOM

201 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng
526 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng
51 Lê Duẩn, Đông Hà, Quảng Trị