Cúng động thổ – Chi tiết mâm cúng, lễ cúng, bài khấn gia chủ nên biết

Lễ cúng động thổ được xem là nghi thức quan trọng trong văn hóa, truyền thống của người Việt Nam trước khi khởi công xây dựng nhà cửa. Với mong cầu những điều may mắn, tốt lành sẽ luôn đến với gia đình và đội thi công xuyên suốt quá trình kiến tạo tổ ấm. Vậy mâm lễ cúng động thổ bao gồm những gì, văn khấn ra sao và cách thức cúng được tiến hành như thế nào, hãy cùng SBS VILLA tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Động thổ là gì?

Động thổ (hay còn gọi là lễ khởi công) là nghi thức tâm linh quan trọng được thực hiện trước khi bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình nào. Đây là nghi lễ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Thổ Địa, vị thần cai quản mảnh đất. Đồng thời, xin phép các vong linh đang cư ngụ tại nơi đó chuyển đi nơi khác để quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

cúng động thổ xây nhà là gì

Động thổ là nghi lễ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Thổ Địa, vị thần cai quản mảnh đất. Đông thời, mong cầu quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

2. Ý nghĩa lễ cúng động thổ xây nhà

Lễ cúng động thổ được xem là nghi thức “không thể thiếu” trong văn hóa và truyền thống của người Việt Nam với những ý nghĩa sâu sắc như sau:

 • Xin phép Thổ Địa: Dân gian ta thường có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Mỗi khu đất đều có một vị thần Thổ Địa cai quản, với trách nhiệm bảo vệ và che chở cho khu đất cùng những thành viên sinh sống trên đó. Vì vậy, khi có việc đụng chạm đến đất đai như xây nhà, sửa nhà,… tức đang mạo phạm đến Thổ Địa. Do đó, trước khi khởi công, gia chủ cần thực hiện lễ cúng bái để trình báo đến Thổ Công. Đồng thời, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với các vị thần cai quản khu đất.
 • Cầu mong những điều may mắn và bình an: Lễ cúng động thổ được xem là dịp để gia chủ cầu mong cho quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ, an toàn và không gặp bất cứ trở ngại gì. Đồng thời, mong cầu cho gia đình sau khi chuyển vào ở sẽ luôn gặp được những điều may mắn, làm ăn, buôn bán thuận lợi.
Lễ cúng động thổ có ý nghĩa thuận lợi, may mắn trong quá trình xây dựng nhà ở

Lễ cúng động thổ mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh với mong cầu cho quá trình xây dựng luôn được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi

3. Cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

3.1. Mâm cúng động thổ đầy đủ

Tùy vào vào văn hóa của từng vùng miền, mỗi khu vực sẽ có những quy cách khác nhau trong việc chuẩn bị mâm cúng động thổ. Tuy nhiên, một mâm cúng động thổ tươm tất thường bao gồm những lễ vật sau đây: 

Lễ vật chính 

 • Một bộ tam sên: Bao gồm gà luộc – trứng luộc và vịt luộc tượng trưng cho Thủy – Thổ – Thiên.
 • Một con gà trống/ heo quay hoặc cả hai: Gia chủ nên chọn gà luộc hoặc heo quay có màu vàng, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng: Tượng trưng cho sự sung túc và đủ đầy.
 • Một đĩa muối: Tượng trưng cho sự thanh tẩy và xua đuổi tà ma.
 • Một bát nước: Tượng trưng cho sự sống và thanh lọc.
 • Nửa lít rượu trắng: Được dùng dâng lên thần linh để tỏ lòng thành kính.
 • Bao thuốc, bình chè

Lễ vật trang trí

 • Mâm ngũ quả: Bao gồm 5 loại trái cây có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn và sung túc. Tùy vào từng vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, 5 loại quả thường dùng nhất trong lễ động thổ thường bao gồm chuối, bưởi, lê trắng, mận tím, và hồng đỏ. 
 • 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã được tiêm. 
 • Hoa tươi: Được chuẩn bị theo văn hóa của từng miền. Trong đó, hoa cúc trắng luôn được ưu tiên sử dụng. Bởi loài hoa này tượng trưng cho lòng thành kính, sự thuần khiết, thanh cao và thường xuất hiện trên mâm cúng hoặc bàn thờ của người Việt Nam.

Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm giấy tiền, vàng mã, bánh kẹo, hai cây nến,… đặt lên mâm lễ và nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy chuẩn bị văn khấn để đọc trong nghi thức cúng động thổ

** Lưu ý

 • Tùy vào điều kiện kinh tế của gia chủ mà lễ vật có thể thay đổi
 • Gia chủ nên mua lễ vật tươi ngon và sạch sẽ
 • Mâm cúng cần được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt
Mâm lễ cúng động thổ xây nhà

Mâm lễ cúng động thổ xây nhà

3.2. Bài vấn cúng động thổ xây nhà

Văn khấn cúng động thổ

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan đương niên hành khiển năm Giáp Thìn 2024 Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Hôm nay là ngày …………. Tháng …………. Năm 2024

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………….

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………….. ……………………………………………………………………………………. ngôi Dương Cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, xây cổng, sửa chữa,…).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

4. Cách cúng động thổ xây nhà chi tiết 

4.1. Cúng động thổ xây nhà đối với gia chủ

Sau khi lựa chọn được giờ Hoàng Đạo, ngày tốt cho lễ cúng động thổ. Gia chủ tiến hành thực hiện nghi lễ động thổ theo các bước sau:

 • Gia chủ tiến hành bày biện lễ vật lên một mâm tròn trên một chiếc bàn được đặt giữa mảnh đất chuẩn bị đào móng. 
 • Tiếp đến, gia chủ chỉnh lại gần áo gọn gàng và đốt 2 cây nến lên. Sau đó, nếu gia chủ là nam hãy thắp thắp 7 nén hương, nếu gia chủ là nữ hãy thắp 9 nén hương.  
 • Gia chủ cắm 3 cây hương xuống đất, 3 cây lên mâm cúng và giữ lại 1 cây hương (đối với nữ, giữ lại 3 cây) để vái bốn phương, tám hướng rồi tiếp tục quay vào mâm lễ để khấn. 
 • Sau khi xong xuôi các bước trên, chờ hương gần tàn hết, gia chủ hãy đốt tiền vàng, rải gạo, muối. 
 • Sau cùng, gia chủ hãy tự tay cuốc đất vào khu vực dự định đào móng. 
Cách cúng động thổ đối với chủ nhà

Cách thức cúng động thổ đối với chủ nhà

4.2. Cúng động thổ đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công vào thắp hương và cúng vái tương tự như trên. Tuy nhiên, ngoài việc khấn Thổ công, đơn vị thi công cần khấn thêm Tổ nghề để cầu mong quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi.

Nghi thức cúng đối với đơn vị thi công

Cách cúng động thổ dành cho đơn vị thi công

4.3. Đối với người mượn tuổi làm nhà

Đối với gia chủ mượn tuổi làm nhà, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ, bày biện lễ vật như trên. Tuy nhiên, người đứng ra cúng vái là người được mượn tuổi. Trong lúc lễ cúng được diễn ra, gia chủ nên tránh mặt đi nơi khác và trở lại khu đất động thổ sau khi các bước cúng bái đã được thực hiện xong xuôi.

Cách thức cúng động thổ đối với người mượn tuổi làm nhà

Cách cúng bái động thổ đối với gia chủ mượn tuổi làm nhà

Bài viết mang tính chất tham khảo. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng cho lễ cúng động thổ. SBS VILLA hy vọng, thông qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, gia chủ sẽ có được sự chuẩn bị chỉn chu nhất cho lễ cúng động thổ sắp tới. Từ đó, cầu mong những điều may mắn và thuận lợi luôn đến với gia đình. 

Hiện tại, SBS là công ty thiết kế kiến trúc, nội thất biệt thự, villa trên toàn quốc và nhận thi công trọn gói tại một số tỉnh thành ở khu vực Miền Trung và Phía Nam. Đối với các khu vực chưa nhận xây dựng, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tự thi công từ xa thông qua việc trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư, tư vấn lựa chọn gói vật liệu phù hợp. Đồng thời, hỗ trợ quý gia chủ giải quyết các phát sinh (nếu có). Nếu gia chủ đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xây dựng uy tín cùng đồng hành trên hành trình kiến tạo tổ ấm, đừng ngần ngại liên hệ với SBS VILLA qua hotline 0972 910 046 để được đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn miễn phí ngay hôm nay nhé!

Bài viết khác
Giá Thiết Kế Biệt Thự Đầy Đủ Chi Tiết & Mới Nhất 2024
ĐỌC THÊM
[Top] 55+ Mẫu phòng ngủ gỗ óc chó đẹp dẫn đầu xu hướng
ĐỌC THÊM
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với gia đình Việt & phong thủy
ĐỌC THÊM
11+ Mẫu biệt thự mái bằng đẹp được lựa chọn nhiều nhất
ĐỌC THÊM
Loại gạch xây nhà phổ biến nhất hiện nay
ĐỌC THÊM
Thiết Kế Biệt Thự Hòa Bình – Mẫu Biệt Thự Đẹp & Báo Giá
ĐỌC THÊM
Các loại thép xây dựng-Tiêu chí lựa chọn, bảng giá mới nhất 2024
ĐỌC THÊM
Các loại cát xây dựng & bảng giá cập nhật mới nhất
ĐỌC THÊM
Thiết Kế Biệt Thự Tại Pleiku Đẹp, Uy Tín & Báo Giá
ĐỌC THÊM
Công Ty Thiết Kế Biệt Thự Tại Đà Lạt Đẹp, Uy Tín Nhất
ĐỌC THÊM
GOT ANY QUESTIONS?
Với đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực thiết kế, thi công villa. Chúng tôi mong muốn tạo nên những công trình vượt thời gian.
WORKSPACE

280-282 Lê Quảng Chí, Đà Nẵng

SHOWROOM

201 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng
526 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng
51 Lê Duẩn, Đông Hà, Quảng Trị